Tiếng Anh Ở Các Nước Đông Nam Á

Tiếng Anh hiện nay đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng. Tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ mà còn là phương tiện quan trọng để phát triển giáo dục và kinh tế tại nhiều khu vực. Hãy cùng Jonny English tìm hiểu xem tiếng Anh ở Đông Nam Á như thế nào nhé!

1. Tiếng Anh ở Đông Nam Á

Ngoài Singapore lấy tiếng Anh làm quốc ngữ thì hầu hết nước châu Á như Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Philippines, Myanmar, Thái Lan, Indonesia… đều xem tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ hai để giao tiếp, học tập và làm việc. Tuy nhiên, học ngôn ngữ nào cũng khó, không riêng gì tiếng Anh. Người Việt Nam thường gặp một số trở ngại khi học tiếng Anh như: lúng túng lần đầu tiếp xúc, quá nhiều từ, khó ghi nhớ từ mới, khó nghe và phát âm,..

2. Tiếng Anh ở Philippines

tiếng anh ở các nước Đông Nam Á- tiếng Anh ở Philippines

Philippines được đánh giá là nơi học tiếng Anh tốt nhất cho sinh viên Châu Á, đặc biệt là sinh viên Việt Nam bởi nơi đây có môi trường học ngoại ngữ tốt, phương pháp học tập chất lượng, chi phí thấp và nhiều lợi ích vượt trội so với các quốc gia khác.

  • Trẻ em Philippines học tiếng Anh từ lớp 1, song song với tiếng địa phương Tagalog. Philippines là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ năm trên thế giới tính theo dân số. Đây là quốc gia nói tiếng Anh lớn nhất sử dụng giọng Bắc Mỹ chuẩn trong kinh doanh, theo London Splash Times.
  • Chương trình học tiếng Anh tại Philippines dựa trên các phương pháp giảng dạy năng động, khoa học và hiện đại nhất như 1: 1, 1: 4, 1: 8, v.v. Với quy mô lớp học nhỏ, kỹ năng phát âm, nghe và viết tiếng Anh của học viên sẽ nhanh chóng được cải thiện vì giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để sửa cho mọi người. Đồng thời, học viên rèn luyện khả năng giao tiếp, nghe và nói tiếng Anh trước đám đông.

3. Tiếng Anh ở Singapore

tiếng anh ở các nước Đông Nam Á- Tiếng Anh ở Singapore

Tại Singapore, tiếng Anh là quốc ngữ và được ưu tiên hơn ngôn ngữ dân tộc của cả ba dân tộc chính (Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai). Tiếng Anh được sử dụng trong các văn bản chính phủ, khoa học, giao dịch kinh doanh, v.v., cũng như trong hệ thống giáo dục của Singapore. Chính sự ưu đãi của chính phủ đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế và chính trị cho Singapore. Sự phát triển của các quốc gia nói tiếng Anh đã góp phần vào sự phát triển của Singapore ở một mức độ nhất định – một quốc gia có ít tài nguyên và phải dựa vào nguồn nhân lực nước ngoài.

Ngoài ra, việc sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chung cũng giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc khác nhau ở Singapore, đồng thời củng cố chính trị nội bộ. Về kinh tế, các tập đoàn đa quốc gia cũng coi Singapore là địa điểm đầu tư lý tưởng vì không có rào cản ngôn ngữ.

4. Tiếng Anh ở Malaysia

tiếng anh ở Malaysia

Trong lịch sử Malaysia từng là thuộc địa của Anh nên ngôn ngữ của đất nước này cũng bị ảnh hưởng. Do chính phủ nước này vẫn chưa tìm ra được một phương án khả thi để giải quyết cuộc tranh cãi muôn thuở về ngôn ngữ. Vậy nên vẫn thực hiện chính sách dùng tiếng Anh để giảng dạy tất cả bộ môn từ cấp tiểu học đến đại học.

Tiếng Anh ở Malaysia (đặc biệt là ở phương Tây) rất giống với tiếng Anh ở Singapore. Tuy nhiên, ở Malaysia được chia thành hai loại: tiếng Anh chuẩn Malaysia được sử dụng trong sách và tiếng Anh đường phố của Malaysia.

5. Tiếng Anh ở Brunei

Tiếng Anh ở Brunei

Quốc ngữ của Brunei là tiếng Malay nhưng tiếng Anh được sữ dụng vô cùng phổ biến ở đất nước này và được xem là ngôn ngữ chính thứ hai. Sự phát triển của tiếng Anh ở Brunei được cho là bắt nguồn từ thời kỳ Brunei dưới quyền bảo hộ của thực dân Anh trong suốt gần một trăm năm. Hầu hết những người có học thức ở Brunei đều thông thạo tiếng Anh, và vai trò của tiếng Anh được sử dụng như một phương tiện giảng dạy chính thức từ bậc tiểu học ở một số môn học. Khả năng nói tiếng Anh cũng khá khác biệt theo trình độ giáo dục. Những người tốt nghiệp từ trường công nói tiếng Anh tốt hơn khá nhiều so với những người tốt nghiệp ở trường tư.

6. Tiếng Anh ở các nước khác

Các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia và Đông Timor, vai trò của tiếng Anh cũng được nhấn mạnh trong giáo dục, nhất là trong thời đại giao lưu văn hóa, kinh tế và kỹ thuật đang ngày càng phát triển.

Ở những nước này, tiếng Anh được giảng dạy như một môn học trong trường. Một số trường học ở tư thục ở Việt Nam dạy song song 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt để nâng cao trình độ tiếng Anh cho học sinh. Tuy nhiên, trình độ Tiếng Anh cũng còn khá hạn chế so với những nước khác, do tiếng Anh không được sữ dụng nhiều ngoài trường học.

Hệ thống giáo dục là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiếng Anh ở phần lớn các nước Đông Nam Á không tốt bằng các nước khác. Việc đọc, chép truyền thống đã tạo nên một thế hệ học sinh thụ động, trong khi việc học tốt một ngôn ngữ nằm ở phương pháp đúng và thực hành nhiều. Nói nhiều hơn, xem nhiều hơn, đọc nhiều hơn và tự tin hơn. Và tiếng Anh sẽ không còn là nỗi ám ảnh như một môn học nữa.

Xem thêm: Tiếng Anh trực tuyến có là sự lựa chọn hàng đầu ở các nền giáo dục trên thế giới

Nếu bạn đang tìm khóa học giao tiếp tiếng Anh có thế tham khảo các khóa học online 1 kèm 1 tại Jonny English dành cho cả Trẻ emNgười lớn

Bài viết trên Jonny English vừa đưa bạn tìm hiểu về tiếng Anh ở Đông Nam Á, tuy tiếng Anh được sử dụng khá phổ biến ở khu vực này nhưng đối với từng quốc gia lại mang nhiều đặc điểm riêng thể hiện sự đa dạng của ngôn ngữ. Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay, hy vọng trong tương lai tiếng Anh sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.