Làm Thế Nào Để Con Tự Tin Giao Tiếp Tiếng Anh?

Con bạn có đang rụt rè, thiếu tự tin khi nói tiếng Anh. Ba mẹ nên làm gì để con tự tin giao tiếp tiếng Anh và phương pháp nào có thể giúp con cải thiện? Hãy cùng Jonny English đi tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé!

1. Ba mẹ nên làm gì để con tự tin 

1.1 Hiểu được phong cách học của con

con tự tin nói tiếng Anh- hiểu đc phong cách của con

Việc xác định được phong cách học ngoại ngữ của con là rất quan trọng. Bởi mỗi trẻ có một phong cách học khác nhau. Có một số trẻ học thông qua hình ảnh, một số khác thì học qua âm thanh, một số khác lại thông qua hành động. Nhiều trẻ thì lại tiếp thu kiến thức bằng nhiều kiểu khác nhau, không chỉ từ một cách. Vậy nên, ba mẹ hiểu được phong cách học của con thì sẽ biết nên chọn cách nào để dạy con hiệu quả nhất.

Khi đã xác định được phong cách ngôn ngữ của con rồi thì ba mẹ nên xem con thích học gì và hứng thú với điều gì. Trẻ nhỏ chỉ học những thứ gì mà nó thích khiến nó vui. Để trẻ có thể tự tin nói tiếng Anh, ba mẹ nên để ý xem con thích nói về điều gì và đồng hành cùng với con.

1.2 Làm gương cho con

con tự tin nói tiếng Anh- làm gương cho con

 Ikuba Masaru đã từng nói “Mẹ thích gì, con thích nấy; Mẹ sợ gì, con sợ nấy” câu nói đã thể hiện rất rõ. Con trẻ xem ba mẹ mình là tấm gương để bắt chước theo. Ba mẹ như nào thì con sẽ như thế. Ba mẹ tự tin, con cái tự tin. Ba mẹ hứng thú với tiếng Anh, con hứng thú với tiếng Anh.

Ba mẹ có thể nói tiếng Anh ở nhà, nói chuyện bằng tiếng Anh với con. Con sẽ bắt chước nói tiếng Anh theo ba mẹ. Từ đó, con sẽ có thói quen nói tiếng Anh. Lâu dần, con sẽ thích và tự tin nói tiếng Anh hơn.

Xem thêm: Ba mẹ không biết tiếng Anh có dạy được con không?

1.3 Giúp con hiểu được ý nghĩa của việc giao tiếp được tiếng Anh

giúp con hiểu được ý nghĩa của việc học tiếng Anh

Nên được định hướng tốt về việc con học tiếng Anh để làm gì. Con cần hiểu được ý nghĩa thực sự của giao tiếp tiếng Anh. Nếu hiểu được ý nghĩa thực sự của việc mình đang làm, con sẽ chú tâm và nghiêm túc hơn để thực hiện nó.

Con học giao tiếp tiếng Anh, con tự tin nói tiếng Anh sẽ giúp cho bản thân mình phát triển hơn. Bên cạnh đó, sự nghiệp tương lai của con cũng thuận lợi.

2. Phương pháp giúp con cải thiện

2.1 Tham gia cùng con

con tự tin nói tiếng Anh- tham gia cùng con

Trẻ em là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ chúng, và trẻ em được truyền cảm hứng để thấy cha mẹ chúng cũng học tiếng Anh. Nhìn thấy ba mẹ đọc sách, xem phim, giao tiếp tiếng Anh trẻ sẽ thấy được sự hào hứng học tập của ba mẹ. Tích cực tham gia học tiếng Anh cùng con thay vì ép con tự học. Ba mẹ nên khuyến khích con cái bằng cách khen ngợi, khuyến khích hoặc hỗ trợ trong quá trình học tập của con. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm động lực và sự tự tin để giao tiếp tiếng Anh.

2.2 Cho con tiếp xúc với người bản ngữ sớm

cho con tiếp xúc với giáo viên nước ngoài

Phát âm tiếng Anh rất khó, có âm kết thúc giống nhau, nhưng được phát âm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể vượt qua khó khăn này bằng cách giao tiếp với người bản xứ.

Cha mẹ nên cho con giao tiếp với gióa viên nước ngoài ngay từ khi còn nhỏ, vì ngay từ nhỏ, tai của trẻ đã có thể “cảm thụ” được mọi âm thanh và có thể nhanh chóng ghi nhớ và học ngôn ngữ của người khác. Ngoài ra, khi ở nhà, bạn có thể thường xuyên bật các chương trình và video tiếng Anh ngay cả khi con bạn không chú ý. Hoạt động này được gọi là “lắng nghe thụ động”, nghĩa là khi não không chú ý, âm thanh sẽ được tai hấp thụ, cho phép nó thích nghi với ngôn ngữ mới.

Xem thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

2.3 Tạo ra các tình huống để tương tác với con

tương tác với con

Trẻ nhỏ thường thích các trò chơi nhập vai và sử dụng trí tưởng tượng của chúng. Gợi ý các tình huống thú vị để con thực hành. Khi ba mẹ tạo ra các tình huống như vậy, hãy tận dụng cả các đồ vật xung quanh (như bộ dao, dĩa, thìa khi đi ăn ở nhà hàng chẳng hạn) để tăng tính thực tế cho trò chơi.

2.4 Gợi ý cho ba mẹ để con giao tiếp bằng tiếng Anh

Động lực sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ cao hơn trong các tính huống đòi hỏi con phải giao tiếp thực tế. Ba mẹ có thể tham khảo các khóa học trực tuyến tại Jonny English: Khóa học trẻ em, khóa học theo yêu cầu– được thiết kế theo từng trình độ phù hợp để trẻ tăng sự tự tin giao tiếp. Lớp học cũng là một môi trường lý tưởng để con có môi trường tương tác với giáo viên nước ngoài. Khi tích lũy đầy đủ các kỹ năng trên lớp học, con sẽ có khả năng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên nhất.

Bài viết trên Jonny English đã phần nào đi tìm câu trả lời mà các bậc phụ huynh còn đang thắc mắc. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích. Một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý đó là mỗi đữa trẻ có một cách học và tiếp nhận khác nhau. Hãy quan sát cách học, cách tiếp thu của trẻ, dành thời gian cùng con thực hành các kỹ năng như nghe, nói, phát âm… để tìm ra phương pháp dạy và học phù hợp cho con em mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.