Lớp 4 Bắt Đầu Học Tiếng Anh Có Muộn Không?

Khi nói về ngôn ngữ, nhà giáo dục nổi tiếng Nga E.I. Tikheeva đã định hướng “Tiếng mẹ đẻ là cơ sở phát triển trí tuệ và là nguồn gốc để sử dụng kho tàng kiến thức của dân trí và nhân loại”. Bởi vậy ngôn ngữ giáo dục cho trẻ là vô cùng cần thiết và phải bắt đầu ngay từ rất sớm từ mầm non (0 – 6 tuổi) Đặc biệt là từ 2 – 5 tuổi, đây là giai đoạn trẻ có điều kiện phát triển nhanh về tất cả các mặt: âm ngữ, từ vựng và pháp luật mà không có giai đoạn nào có thể so sánh với nhau. Nếu nhà giáo dục bỏ qua giai đoạn vàng trong việc dạy ngôn ngữ  sẽ là thiệt hại lớn đối với sự phát triển của trẻ, trẻ sẽ khó có thể phát triển được với các bạn cùng lứa tuổi. Vậy “Lớp 4 bắt đầu học tiếng Anh có muộn không” hay lớp 4 là giai đoạn nào trong hệ thống giai đoạn hấp thụ ngôn ngữ của trẻ? 

1. Phân tích sự tiếp nhận ngôn ngữ mới tại thời điểm lớp 4 của trẻ 

Câu hỏi mà không ít phụ huynh thắc mắc đặt ra cho Jonny English, do một số yếu tố khách quan và chủ quan có thể là do đến lớp 3 thì trường mới bắt đầu dậy ngoại ngữ cho các con. Hoặc cha mẹ có tâm lý rằng cứ nhẩn nha cho con va chạm với môi trường giáo dục một thời gian xem khả năng của con rồi khi con lên lớp 4 mới cuống quýt lên tìm hiểu một cách vội vàng đăng ký trung tâm cho con bắt đầu học tiếng Anh mà không có tìm hiểu một cách tỉ mỉ rõ ràng. 

1.1 Bốn giai đoạn hấp thụ ngôn ngữ của trẻ 

giai đoạn hấp thụ ngôn ngữ

Giống như tiếng mẹ đẻ, việc học tiếng Anh của trẻ cũng trải qua nhiều giai đoạn với những biểu hiện khác nhau. Với những độ tuổi thích hợp thì chúng ta sẽ áp dụng giáo trình và biện pháp hình thức học Tiếng Anh phù hợp cho bé. 

Giai đoạn 1: Bắt đầu phản xạ tiếng Anh: Từ 3 đến 5 tuổi- độ tuổi bé tò mò tìm hiểu nên có biện pháp kết hợp như nghe nhạc xem phim chơi một số trò chơi liên quan đến tiếng Anh cho bé dần làm quen và phản xạ một cách nhẹ nhàng. 

Giai đoạn 2: Giao tiếp ở cấp độ đơn giản – Từ 6 đến 9 tuổi tiếp nhận ngôn ngữ có chọn lọc đây là giai đoạn tiếp thu từ vựng một cách chọn lọc sau khi nhận thức của bé tốt hơn phân biệt rõ ràng tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. 

Giai đoạn 3 : Bắt đầu sử dụng tiếng Anh thành thạo ở mức độ cơ bản - Từ 9 đến 14 tuổi giai đoạn này yêu cầu kết hợp nhiều phương pháp kỹ năng tổng hợp khi con đã lớn đủ khả năng nhận thức được vai trò mục đích tầm quan trọng của tiếng Anh. 

Giai đoạn 4: Sử dụng ngoại ngữ thành thạo ở mức độ cao - tiếng Anh chuyên sâu phục vụ cho quá trình ôn thi tốt nghiệp đại học hoặc chuẩn bị hành trang đi du học. 

1.2 Lớp 4 bắt đầu học tiếng Anh có muộn không? 

lớp 4 học tiếng anh

Từ những giai đoạn hấp thụ tiếng Anh trên thì khi con lớp 4 đang nằm trong cuối giai đoạn 2 tiếp nhận ngôn ngữ có chọn lọc và đầu giai đoạn 3 kiến thức tổng hợp kết hợp với các biện pháp đa dạng. Đây là giai đoạn bản lề của quá trình học ngoại ngữ, bản lề có vững chắc thì cánh của mới hoạt động đóng mở chơn chu được, chính vì thế giai đoạn này rất quan trong với trẻ.

Nói như thế không có nghĩa là lớp 4 học tiếng Anh đã muộn chỉ là khó khăn hơn khi đến độ tuổi này bé mới bắt đầu học, nếu cha mẹ biết phương pháp dậy hợp lý và chọn phương pháp, trung tâm dạy tiếng Anh uy tín với đội ngũ giáo viên dày dặn chuyên môn và tâm huyết với nghề thì việc nắm vững kiến thức và chuẩn bị chạy đà cho bé sẽ vẫn đạt kết quả tốt như các bạn thậm trí có thể hơn. 

Xem thêm: Học tiếng Anh online có hiểu quả không?  

2. Thiết kế phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ lớp 4  

 2.1 Chuẩn bị bước đệm về tâm lý, môi trường để con tiếp nhận ngôn ngữ tiếng Anh

chuẩn bọ bước đềm về tâm lý và môi trường

Nói thế không có nghĩa là chúng ta bỏ qua các giai đoạn vàng để con học tập tiếp cận với tiếng Anh mà nhảy cóc hay có suy nghĩ đến lớp 4 học cũng chưa muộn. Ở đây, chỉ nêu ra phương pháp và cách thức để khắc phục trong trường hợp lớp 4 mới bắt đầu học tiếng Anh.

Khi đến giai đoạn này đoạn đường chạy đà của con còn rất ngắn thậm chí có thể nó là không còn thời gian cho giai đoạn chuẩn bị và chạy đà nữa. Chính vì thế cần rất nhiều sự cố gắng từ con, đặc biệt cha mẹ phải có lựa chọn đúng đắn định hướng sáng suốt lựa chọn được trung tâm uy tín gửi gắm con để có biện pháp kết hợp với thầy cô thông qua các biện pháp phương thức học đa dạng có thể học tại trung tâm và kết hợp học trực tuyến mọi lúc mọi nơi giúp con đuổi kịp các bạn.

Xem thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

 2.2 Thiết kế phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ lớp 4

lớp 4 học tiếng Anh- thiết kế phương pháp học

  •  Tập cho trẻ phát huy được những thông tin học được vào cuộc sống xung quanh 

Ở lứa tuổi lớp 4 trẻ cũng chưa chú tâm vào việc học nên cha mẹ cũng cần kết hợp với trung tâm kèm cặp trẻ. Bên cạnh đó cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện giúp con ứng dụng giao tiếp và tạo môi trường cho trẻ có thể phát huy ứng dụng những gì mình học hỏi được vào thực tế.

 Xem thêm: Phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học 

  • Kết hợp học tập và giải trí 

Thầy cô bên cạnh đó vẫn nên kết hợp việc học và giải trí để tránh tạo áp lực gây ra cảm giác bị ép buộc học cho trẻ. Bằng cách kết hợp cho con nghe nhạc, xem phim và có thể chơi một số trò chơi có chọn lọc liên quan đến tiếng Anh để phối hợp nâng cao khả năng nghe nhìn đọc viết luyện phản xạ cho con. Cũng như tam gia các buổi ngoại khóa giao lưu trò chuyện bằng tiếng anh với thầy cô, các bạn học cùng trung tâm.  Trên cơ sở lý thuyết là như thế nhưng khi bắt tay vào làm sẽ găp rất nhiều khó khăn nên cần rất nhiều sự cố gắng kiên chì của con đặc biệt là cha mẹ nên kiên trì sáng suốt lựa chon các trung tâm uy tín để gửi gắn cũng như kết hợp để con hòa nhập dần cũng như đạt được kết quả cao nhất.

Học không bao giờ là muộn giống như cụ ông 82 tuổi vừa rồi đã tham dự và tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua tại nước ta và Ông Giuseppe Paterno 96 tuổi ở Palermo tốt nghiệp Đại học Palermo loại xuất sắc và trở thành cử nhân lớn nhất đất nước.

Chính vì thế lớp 4 học tiếng Anh không phải là muộn. Mặc dù không phải là muộn nhưng hy vọng sau bài viết này các bậc phụ huynh sẽ có thêm kiến thức về độ tuổi cho con bắt đầu học tiếng Anh để con em mình có được nền tảng tiếng Anh tốt cho tương lại sau này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.