Những Lưu Ý Khi Học Tiếng Anh Tại Nhà

Tiếng Anh đã trở thành một phần thiết yếu và có vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Nhưng không phải ai cũng có thời gian, tài chính,…để học các khóa học tại các trung tâm tiếng Anh. Học tiếng Anh tại nhà đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bài viết hôm nay Jonny English sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý khi học tiếng Anh tại nhà giúp bạn học tập mang lại hiểu quả, cùng khám phá ngay nhé! 

1. Chuẩn bị những gì khi học tiến Anh tại nhà 

1.1. Xác định rõ mục tiêu 

lưu ý khi học tiếng Anh tại nhà- xác định rõ mục tiêu

Bạn cần xác định cho mình rõ mục tiêu: Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì? Bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình? Bạn bị mất gốc tiếng Anh và muốn học lại từ đầu? Hay bạn đã có kiến thức nền tảng và muốn tự học ngoại ngữ để nâng cao trình độ bản thân? Chỉ khi bạn đã xác định được mục tiêu học tập của mình, bạn có thể lập một kế hoạch học tập phù hợp với mình, vì mỗi mục tiêu sẽ tương ứng với một kế hoạch khác nhau. 

Đây là bước đầu tiên và là bước chuẩn bị quan trọng giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả khả quan trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà. 

1.2. Lập kế hoạch và thời gian cụ thể 

lưu ý học tiếng Anh tại nhà- lập kế hoạch và thời gian cụ thể

Có thể nói, để học tốt tiếng Anh tại nhà đòi hỏi bạn phải có một “tinh thần thép”, bạn rèn cho mình kỷ luật, kế hoạch chi tiết, khung thời gian rõ ràng, có ý chí quyết tâm theo đuổi. 

Lập thời gian biểu cụ thể cho việc học tiếng Anh bằng cách trả lời các câu hỏi như: Ngày nào bạn có nhiều thời gian học hơn, kỹ năng nào yếu hơn và mục tiêu học tập của bạn trong 3 tháng tới là gì? 

2. Các lưu ý khi học tiếng Anh tại nhà 

2.1. Bắt đầu với tốc độ vừa phải 

học với tốc độ vừa phải

Nếu bạn quyết định học tiếng Anh mà không có sự trợ giúp của giáo viên, bạn cần phải dành thời gian của mình vì không thể thành thạo tiếng Anh trong một sớm một chiều. Tùy vào quỹ thời gian và khả năng của mình, bạn cần đặt ra mục tiêu thời gian học tiếng Anh mỗi ngày là bao lâu, tối thiểu là 30 phút. Khi tự học, bạn có thể chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm và phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, nó cũng dễ khiến bạn trở nên lười biếng, thường xuyên cắt giảm thời gian học tập và nghĩ rằng ngày mai sẽ xong việc. Hãy nhớ rằng, với thái độ học tập này, bạn sẽ không giỏi tiếng Anh. 

Một điểm lưu ý khi học tiếng Anh tại nhà đó là bạn đừng quá nôn nóng, hãy bắt đầu dần dần và tăng tốc độ khi đã thực sự hiểu.

2.2. Nên nghe mọi thứ 

nghe mọi thứ

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tài liệu luyện nghe bằng tiếng Anh thông qua các video, podcast, v.v. Nếu  được sống trong một môi trường có nhiều người nói tiếng Anh, bạn sẽ học nghe rất nhanh. Ngoài những tài liệu nghe trên, âm nhạc cũng là một nguồn tài liệu nghe rất phong phú, rất dễ học. Bạn có thể tiếp thu nhiều từ mới, cách sử dụng ngắn của một cụm từ. Tuy nhiên, các từ trong âm nhạc không thực sự tuân theo các quy tắc ngữ pháp phổ biến, vì vậy thông qua các bài hát, bạn chủ yếu nên học từ vựng. 

2.3. Tự làm thẻ ghi chú 

tự làm thẻ ghi chú

Sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại các cửa hàng lưu niệm hay từ chính quyển vở của bạn có thể tạo ra các thẻ để ghi chú. Viết từ mới lên mặt trước của các tấm thẻ và nghĩa của chúng ở mặt sau, sau đó dán vào nơi dễ nhìn để ôn bài. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, hãy lật qua các thẻ hoặc đặt cho mình một mục tiêu để xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ và cụm từ. Để bắt đầu, bạn có thể luyện tập bằng cách để phần giải thích bằng tiếng Việt và chuyển sang tiếng Anh, tương tự như sử dụng từ điển Anh-Anh. 

2.4. Tham gia các câu lạc bộ và hội nhóm học tiếng Anh 

tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Dù học tiếng Anh ở nhà hay trên lớp, việc tham gia một nhóm học tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội, và công việc là tìm kiếm và kết bạn với những người cùng chí hướng. Cùng nhau học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử, đồng thời có những giờ giải lao vui vẻ để xả stress. 

Xem thêm: Học tiếng Anh online có hiệu quả không? 

2.5. Tự nhắc bản thân không ngừng cố gắng 

Điều đặc biệt quan trọng là luôn giữ cho tình yêu tiếng Anh của bạn luôn cháy và không “chán” ngay cả khi bạn đang học những phần nhàm chán nhất. Oprah Winfrey đã từng nói: Đừng đặt ra giới hạn cho chính mình” đừng thấy nó khó rồi nghĩ mình không thể làm được. Hãy luôn nghĩ về mục tiêu của mình trước khi học tiếng Anh để làm động lực thực hiện quyết tâm mỗi ngày. Đừng tạo áp lực cho bản thân, hãy coi đó là sở thích, đam mê và nghĩ đến những gì bạn có thể đạt được trong tương lai, đó cũng là cách giúp bạn quyết tâm hơn trong quá trình tự học tiếng Anh. 

Học tiếng Anh cũng giống như học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, thời gian đầu sẽ có những khó khăn, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ cho mình thật lạc quan, vui vẻ để tiếp thu kiến thức. Bài viết trên là một vài lưu ý giúp bạn học tiếng Anh tại nhà để bạn nắm được quy trình học tập.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Jonny English cho cả Trẻ em Người lớn . Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, bạn sẽ có được những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất. Chúc may mắn! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.