SỰ PHÁT TRIỂN TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES

Lịch sử môn Tiếng Anh du nhập vào Philippines có thể bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước khi Philippines trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Trong khoảng 500 năm, Philippines đã từ từ phát triển từ một quốc gia không có ngôn ngữ chính trở thành một quốc gia đa ngôn ngữ với hơn 170 ngôn ngữ trong đó có tiếng Anh.

Xem thêm: 5 Hiểu lầm về việc học tiếng anh online

Philippines lần đầu tiên trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha vào năm 1521 trong 300 năm. Tuy nhiên, dù đã cai trị đất nước trong ba thế kỷ, Tây Ban Nha không thể làm được điều mà người Mỹ đã làm chỉ trong vòng 50 năm. Trái ngược với người Tây Ban Nha gọi người Philippines là ‘Indios’, người Mỹ đã khiến người Philippines hiểu bằng tình cảm và chân thành chào đón người Philippines như một người của họ. Người Mỹ gọi người Philippines là “little brown Americans-người Mỹ da nâu nhỏ”. Vì vậy, chưa đầy nửa thế kỷ sau, người Philippines đã xây dựng mối quan hệ bền chặt với họ. Sau đó, họ áp dụng hình thức chính phủ Mỹ, ôm ấp giấc mơ Mỹ và nói tiếng Mỹ.

Điều thú vị là, các phương tiện tấn công và đồng hóa của người Mỹ không phải thông qua tôn giáo, mà thông qua Giáo dục Đại chúng. Trong biên niên sử của Philippine, đóng góp của người Mỹ cho giáo dục là tốt nhất. Người Mỹ thành lập trường học ở Philippines và sử dụng tiếng Anh như một phương tiện giảng dạy. Năm 1946, sau khi Hoa Kỳ trao trả độc lập, nhiều người dân Philippines đã tích cực vận động để Philippines trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức của Philippines trong luật và thương mại. Tiếng Anh ở Philippines đã đưa quốc gia này lên tầm toàn cầu, vì giờ đây nó trở thành ngôn ngữ chính cho việc học ở trường. Người Philippines sử dụng tiếng Anh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nghệ thuật, xã hội, kinh doanh và giao tiếp chính trị. Ngôn ngữ tiếp tục là sợi dây bền chặt gắn kết Philippines và Mỹ.

Tại sao tiếng Anh lại trở nên dễ học và dễ sử dụng như vậy ở Philippines?

  1. Người Mỹ tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người Philippines theo nhiều cách.

Một lý do chính khiến tiếng Anh ở Philippines tiếp tục phát triển là do ảnh hưởng mạnh mẽ của người Mỹ đối với người Philippines. Người Philippines bảo trợ mọi thứ từ Mỹ – chương trình truyền hình, phim, âm nhạc, thời trang, v.v. Mặc dù Philippines có một số mạng truyền hình địa phương, nhưng một số người Philippines vẫn thích xem các kênh truyền hình của Mỹ. Kể tên một người dẫn chương trình trò chuyện nổi tiếng hoặc có thể là một diễn viên người Mỹ, và họ chắc chắn biết tất cả họ.

  1. Đối với hầu hết người Philippines, tiếng Anh không được coi là ngoại ngữ mà là ngôn ngữ thứ hai.

Tại một quốc gia có hơn 110 triệu người nói không dưới 8 ngôn ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Philippines. Tuy nhiên, ở một số khu vực, tiếng Anh thậm chí còn phổ biến hơn cả tiếng Philippines, ngôn ngữ quốc gia chính thức của đất nước. Nó có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng một số thậm chí sẽ coi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Sự nổi bật của tiếng Anh ở Philippines được coi là một ảnh hưởng “buồn vui lẫn lộn” của Mỹ. Ngọt ngào vì nó là một ngôn ngữ quốc tế. Thật cay đắng cho một số người Philippines đã đánh mất bản sắc dân tộc Philippines của họ vì điều đó. Ví dụ, một số trẻ em Philippines nói tiếng Anh như trẻ em Mỹ nhưng thậm chí không biết một từ tiếng Philippines nào.

Rất lâu trước khi trẻ em bắt đầu đi học, một số trẻ em Philippines đã phản ứng và nói các từ tiếng Anh. Các bậc cha mẹ sẽ thủ thỉ với con cái họ những câu chuyện bé như “close-open” (mở và đóng bàn tay của đứa trẻ). Đôi khi, họ thậm chí còn yêu cầu trẻ sơ sinh làm “đôi mắt đẹp” (rung lông mi theo cách được cho là dễ thương). Bên cạnh đó, một số bậc cha mẹ sẽ khuyến khích con cái họ thể hiện trí thông minh của họ bằng cách trả lời chính xác các câu hỏi đơn giản. Một số câu hỏi phổ biến là “Chỉ mũi, miệng, má, v.v.?” hoặc “Con chó, con mèo, mặt trăng, v.v. ở đâu?”

  1. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong tất cả các trường học của Philippines.

Hệ thống giáo dục Philippines đã sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giảng dạy chính. Học sinh Philippines phải học tiếng Anh từ cấp tiểu học đến đại học để các em hiểu bài ở trường. Do hệ thống này, các trường học đang củng cố cho học sinh quan niệm rằng tiếng Anh là dễ dàng và luôn có sẵn. Do đó, học tiếng Anh ở Philippines là một phần thiết yếu trong hệ thống giáo dục của nước này. Nó là một công cụ để học tập và một phương tiện giao tiếp.

Thông thường, trước khi một đứa trẻ Philippines bước vào nhà trẻ, chúng đã xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh. Điều này bao gồm các bộ phận cơ thể, tên của động vật và đồ vật, động từ hành động, tính từ đơn giản (bẩn, tốt, xấu). Một đứa trẻ Philippines điển hình trong trường mẫu giáo đã biết cách diễn đạt lễ phép, các bài hát mẫu giáo và đặt những câu hỏi đơn giản cơ bản.

Ngoài ra, đối với hầu hết trẻ em Philippines thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu, việc học tiếng Anh luôn bắt đầu ở nhà. Người lớn sẽ dạy tiếng Anh thông qua việc tóm tắt các từ và cụm từ tiếng Anh được nghe qua radio và TV. Gửi một đứa trẻ Philippines thuộc tầng lớp trung lưu có cha mẹ là người nói tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh

Đăng ký nhận những bài viết liên quan TẠI ĐÂY

Jonny English – Học tiếng Anh 1 kèm 1 online với GVNN

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.