Tạo Lập Thói Quen Giúp Trẻ Học Tiếng Anh

Nhà triết học Aristotles có câu:” Thói quen tốt hình thành khi còn trẻ tạo nên tất cả mọi sự khác biệt ”. Tạo lập thói quen là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ học tiếng Anh đạt hiệu quả. Mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh hiện nay là mong muốn con mình có khả năng ngoại ngữ tốt. Nhưng nhiều ba mẹ không biết cách để con mình hình thành thói quen học tiếng Anh như thế nào. Trong quá trình học, việc ôn luyện thường xuyên là điều rất cần thiết. Bài viết hôm nay Jonny English sẽ đưa ra một vài cách giúp trẻ tạo lập thói quen học tiếng Anh để ba mẹ có thể áp dụng.  

1. Hướng dẫn con cách học và thời gian học phù hợp 

1.1 Hướng dẫn con 

tạo thói quen học tiếng Anh- hướng dẫn con

Thời gian đầu, ba mẹ nên học cùng con để hướng dẫn con cách tự học hiệu tiếng Anh hiệu quả. Việc học đòi hỏi các mục tiêu cụ thể và mức độ ưu tiên để thời gian hoàn thành chúng theo đúng dự kiến. Điều này không chỉ hữu ích trong khi luyện tiếng Anh mà còn giúp ích cho trẻ rèn luyện phương pháp học tập khóa học và hợp lý. 

Xem thêm: Ba mẹ không biết tiếng Anh có dạy được con không?

1.2 Thời gian học phù hợp 

Việc được lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ tạo ra thói quen cho trẻ. Ba mẹ nên sắp xếp thời gian học tiếng Anh cố định cho con, mỗi ngày dành ra từ 30-60 phút để con rèn luyện một trong những kỹ năng sau: nghe, nói, đọc và viết. Tuy nhiên ba mẹ cần phải có một thời gian biểu linh hoạt để giúp con luyện tập các kỹ năng đan xen. Các kỹ năng nên luyện tập theo cặp Nghe- Nói, Đọc- Viết. Mỗi kỹ năng sẽ tạo lập mỗi thói quen khác nhau:

  • Kỹ năng Nghe

      Khuyến khích con hát hoặc lặp lại các nội dụng đơn giản mà con được nghe

  • Kỹ năng Nói

      Cùng con thực hành phản xạ bằng các mẫu câu đầy đủ

  • Kỹ năng Đọc

      Hình thành thói quen đọc truyện bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ

  • Kỹ năng Viết

      Thực hành viết đặt câu cho các từ vựng đã học 

2. Tạo môi trường học tiếng Anh ngay tại nhà 

tạo thói quen học tiêng Anh- tạo môi trường học

Tạo môi trường học tập hiệu quả tại nhà bằng cách thiết kế không gian thực hành riêng cho con và bổ sung đầy đủ tài liệu tham khảo tiếng Anh. Ba mẹ hãy đảm bảo cho con mình một không gian yên tĩnh để tập trung vào việc học và có một khoảng thời gian nhất định cho việc học tiếng Anh mỗi ngày để bé dần hình thành thói quen. 

3. Kiểm tra bài tập đột xuất 

tạo thói quen học tiếng anh- kiểm tra bài tập đột xuất

Để con không bị phụ thuộc, ba mẹ nên để con tự làm bài tập. Hai tuần một lần, ba mẹ có thể xem lại các bài tập tiếng Anh mà con đã học và làm được. Đông thời, xem lại chỗ sai và chỗ nào thiếu kiến thức. 

Thỉnh thoảng, ba mẹ cũng nên tình cờ kiểm tra đột xuất xem  trong thời gian tự học con đang làm gì, có gặp khó khăn và cần giúp đỡ hay không. Không quát nạt, bắt ép hay phạt khi con làm sai bài tập. Điều này chỉ khiến con sợ hãi và nghĩ việc học như một cực hình mà chúng luôn muốn che giấu. 

4. Dành những lời khen và phần thưởng cho con 

Không đứa trẻ nào lại không muốn được khen, và đặc biệt lời khen ngợi đó còn từ chính ba mẹ của mình. Những lời khen tốt đẹp sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao lòng tự trọng và xây dựng hành vi tốt ở con, tạo động lực cho con trong việc học tập và để con tiếp tục phát huy. 

Thêm vào đó, một phần thưởng nhỏ có thể làm cho lời khen và sự động viên của ba mẹ hiệu quả và làm con thích thú hơn.

5. Tăng sự tương tác trong quá trình học tiếng Anh cho con 

Nhưng bài hát thiếu nhi hay những câu chuyện cổ tích thường rất dễ nhớ vì chúng có tính tương tác cao hoặc các bài vè luôn có những động tác vui nhộn mà trẻ có thể bắt chước làm theo. Thêm vào đó là hình ảnh minh họa sinh động và sự kết nối của các nhân vật trong truyện tạo nên một bài học bổ ích giúp trẻ dễ nhớ lâu. Chính vì vậy, ba mẹ hãy sử dụng điều này trong quá trình học tập của con. Ba mẹ có thể hỗ trợ việc học của trẻ bằng cách đặt câu hỏi và chơi các trò chơi tương tác tiếng Anh với trẻ. Ba mẹ hãy luôn tạo cho trẻ cảm giác vừa học vừa chơi, vừa học vừa chơi, có như vậy trẻ mới học và ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên. 

Ngoài ra, nếu ba mẹ muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của con một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn ba mẹ có thể tham khảo khóa học tiếng Anh trẻ em tại Jonny English. Với phương pháp học độc quyền CEF (Coaching Everyday Free From Perssure: Huấn luyện mỗi ngày không áp lực) sẽ giúp con có những giây phút học tập thoải mái và đem lại kết quả mà ba mẹ không thể ngờ tới. 

Hy vọng bài viết hữu ích trên sẽ giúp ba mẹ tạo lập được những thói quen tốt cho con khi học tiếng Anh !!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.