Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Con Tại Nhà

Với một xã hội phát triển như hiện nay, tiếng Anh có thể được coi là chiếc chìa khóa giúp chúng ta đi đến thành công. Cũng vì thế mà nhiều bậc phụ huynh đã quyết định cho con em mình tiếp xúc và học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ để sau này giúp trẻ hình thành nên thói quen. Tuy nhiên nếu không giảng dạy đúng cách có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản và hình thành nên thói quen sợ học tiếng Anh. Vậy đâu là phương pháp dạy tiếng Anh cho con tại nhà phù hợp và hiệu quả nhất. Hãy cùng Jonny English tham khảo các phương pháp dưới đây nhé!

1. Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

     dạy tiếng anh cho con- Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

  • Não bộ trong giai đoạn phát triển tốt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ em được tiếp xúc với nhiều hơn một ngôn ngữ, não bộ của chúng sẽ phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ không học các ngôn ngữ khác. Vì sử dụng ngôn ngữ thứ hai nên trẻ phải vận động trí não. Trẻ vị thành niên biết ngoại ngữ sớm có xu hướng vùng não trái cao hơn trẻ chưa học ngoại ngữ.

  • Giúp trẻ học một ngôn ngữ một cách tự nhiên và chuẩn xác nhất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ tuổi 3-7 là độ tuổi vàng để phát triển kỹ năng ngoại ngữ, khi ba kỹ năng phát triển đồng thời với nhau: khả năng nghe âm thanh chính xác, khả năng bắt chước ngôn ngữ và khả năng nói. Thông qua các hoạt động giao tiếp vui vẻ.

  • Hứng thú học tập

Nhiều hoạt động tưởng chừng như đơn giản như các bài hát có vần điệu, trò chơi tương tác,… cũng thực sự có hiệu quả đối với ngôn ngữ. Điều quan trọng là giúp trẻ phát triển hứng thú học ngoại ngữ từ ở tuổi trẻ!

2. Các phương pháp dạy tiếng Anh cho con tại nhà

2.1 Dạy tiếng Anh cho con và đồng hành cùng con

dạy tiếng anh cho con- đồng hành cùng con

Giai đoạn phát triển rõ ràng nhất của trẻ nhỏ thường ở độ tuổi khoảng 3. Lúc này, trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức, ghi nhớ, hát, kể chuyện và học cách giao tiếp với người lớn. Ngôn ngữ là một yếu tố tâm lý mà cha mẹ cần quan tâm nhất, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này và hành vi xã hội của trẻ.

Thông thường, nhiều phụ huynh chọn cách xen kẽ các đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản trong quá trình dạy tiếng mẹ đẻ cho con, kể chuyện lồng ghép yếu tố tiếng Anh cho trẻ nghe và sử dụng sách song ngữ Anh – Việt để tạo hứng thú cho trẻ. Tất nhiên, mục đích chính của thời gian này là cho trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới đồng thời có những hiểu biết cơ bản về tiếng Việt. Vì vậy, đừng cho trẻ học quá nhiều kiến ​​thức, để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Xem thêm: Ba mẹ không biết tiếng Anh có dạy được con không? 

2.2 Để trẻ hứng thú tiếp nhận, không áp đặt

để con hứng thú

Mỗi đứa trẻ là một thiên thần bẩm sinh và có khả năng học tập khác nhau, vì vậy cha mẹ nên tìm ra cho con mình phương pháp mà chúng hào hứng nhất để tiếp nhận và nghiên cứu sâu về phương pháp này. Hãy thử và theo dõi để tìm ra những gì phù hợp với em bé của bạn. Đừng bắt chước bất kỳ gia đình nào và đừng so sánh con bạn với bất kỳ ai khác.

2.3 Tạo lập thói quen

tạo thói quen

Khi bạn áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà thì việc xây dựng thói quen học tập cho con là điều hết sức cần thiết. Sau đó, những ngày tiếp theo trôi qua, não bộ sẽ tự động tiếp thu và làm theo. Việc học tiếng Anh của trẻ em cũng vậy, ba mẹ xây dựng thói quen học tập cho con sẽ giúp con tiếp thu nhanh chóng.

Xem thêm: Tạo lập thói quen giúp trẻ học tiếng Anh

2.4 Học tiếng Anh bằng trò chơi

học qua trò chơi xếp hình đoán chữ

Mọi đứa trẻ đều thích tham gia vào các trò chơi năng động và vui nhộn. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể dựa vào sở thích này để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả hơn. Các hoạt động trong trò chơi sẽ thu hút sự quan tâm và chú ý của trẻ. Lúc này, những kiến ​​thức bạn muốn truyền đạt cho trẻ sẽ được trẻ tiếp thu một cách tự nhiên.

Ba mẹ có thể tự học hoặc làm các trò chơi vui nhộn để dạy tiếng Anh cho con hiệu quả hơn. Hiện nay, trên website có rất nhiều bài hướng dẫn tạo các trò chơi học tiếng Anh cho trẻ em rất thú vị như: xếp hình, flashcard,…

2.5 Học những từ ngữ đơn giản, dễ nhớ, lặp đi lặp lại

lặp lại các từ nhiều lần

Đừng nhấn mạnh quá nhiều vào ngữ pháp và cấu trúc câu phức tạp. Bộ não con người học ngôn ngữ dựa trên nguyên tắc bắt chước. Vì vậy, hãy cho bé tiếp xúc với những từ và câu đơn giản, dễ nhớ, lặp đi lặp lại để bé bắt chước.

2.6 Tạo tình huống đề cùng trẻ tương tác

dạy con tiếng anh-tương tác cùng con

Nếu muốn dạy con tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn, ba mẹ có thể thử tương tác với con bằng cách áp dụng các phương pháp xây dựng tình huống thực tế. Ngoài việc sửa lỗi phát âm tiếng Anh, ba mẹ cũng có thể tạo ra một số tình huống thú vị như: giả vờ quên từ hoặc dùng từ sai, để trẻ thể hiện tốt hơn khả năng và kiến ​​thức của mình. Bạn có thể nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh về các chủ đề đơn giản trong ngày, giúp trẻ phát triển kỹ năng Nghe- Nói trôi chảy hơn.

Bài viết trên đây Jonny English đã gợi ý cho ba mẹ một vài phương pháp dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Hy vọng với bài viết trên ba mẹ có thể tìm ra được phương pháp dạy tiếng Anh cho con tại nhà phù hợp và hiệu quả cho con em mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.